Gợi Ý Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Ngon, Đúng Chuẩn Nhà Hàng



Từ xa xưa người Việt Nam đã có truyền thống tự tay vào bếp chuẩn bị những mâm cỗ chay thơm ngon để dâng lên ông bà, tổ tiên vào những ngày lễ Tết trong năm. Hiện nay truyền thống ấy vẫn được nhiều người noi theo và coi như một nét văn hóa đẹp của dân tộc ta. Dưới đây hãy cùng nhà hàng Minh Chay tìm hiểu kỹ hơn về cách nấu mâm cỗ chay vừa ngon, vừa tròn vị để bày tỏ lòng thành kính của mình với gia tiên.

Một mâm cỗ chay bao gồm những gì?


Theo như truyền thống các mâm cỗ thông thường được làm từ các nguyên liệu như thịt gà, gạo, thịt lợn để sáng tạo ra các món ăn. Với một mâm cỗ chay người ta cũng biến tấu các nguyên liệu chay để làm thành một mâm cỗ thơm ngon, không kém gì so với các mâm cỗ thông thường. Bao gồm các món:
  • Xôi đậu xanh nước cốt dừa
  • Thịt gà chay
  • Giò lụa chay
  • Nem rán chay
  • Canh rau củ
  • Tôm chay xào rau củ
  • Đậu phụ sốt cà chua chay
Phải đảm bảo có từ 7 món trở lên thì mới có thể hoàn thiện một mâm cỗ chay đúng chuẩn hương vị, ngoài ra còn cần bàn tay khéo léo trong cách nấu mâm cỗ chay thì hương vị của nó sẽ càng trọn vẹn hơn nữa.

Cách nấu mâm cỗ chay ngon như nhà hàng

Sau đây nhà hàng Minh Chay sẽ giới thiệu chi tiết đến mọi người cách nấu mâm cỗ chay ngon, đúng chuẩn nhà hàng.

Xôi đậu xanh nước cốt dừa


Nguyên liệu & cách sơ chế
  • Gạo nếp: 3 bát (nhớ trong quá trình chọn mua phải chọn các hạt tròn, mẩy và có kích thước tương đương nhau)
  • Sau khi mua về hãy đem vo gạo với nước sạch để loại bỏ hết các hạt hỏng hoặc các chất bẩn còn lẫn trong gạo. Sau đó ngâm trong nước sạch khoảng từ 5 - 6 tiếng (nên ngâm qua đêm là tốt nhất) để cho gạo được mềm, khi ngâm xong đem vớt gạo ra rồi để cho ráo nước.
  • Đậu xanh: 1 bát ( cũng phải lưu ý kỹ trong quá trình chọn, tránh những hạt bị hỏng làm ảnh hưởng đến món ăn)
  • Cũng giống như gạo đậu xanh cũng phải được loại bỏ các hạt bị hỏng còn lẫn vào đậu bằng cách vo với nước sạch, tiếp đó đem ngâm trong nước sạch trong khoảng 4 - 5 tiếng rồi vớt ra để ráo.
  • Nước cốt dừa: 1 bát nhỏ
  • Muối trắng
  • Đường kính trắng

Cách nấu

  • Đem gạo và đậu xanh đã được ngâm và để ráo nước ra rồi đem trộn lẫn với nhau, rắc thêm muối và đường để cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.
  • Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc chõ xôi thông thường để nấu xôi. Đổ gạo và đậu xanh lên vào nồi, tiếp đó đổ đều lượng nước cốt dừa lên bề mặt gạo.
  • Cuối cùng là bật bếp và đợi cho đến khi xôi chín thì trình bày ra đĩa.

Thịt gà chay




Nguyên liệu & cách sơ chế
  • Váng đậu: 200gr
  • Bạn có thể lựa chọn váng đậu khô hoặc tươi, nếu khô hãy đem ngâm với nước cho chúng trở nên mềm hơn nhé.
  • Nấm hương: 100gr
  • Đem cắt bỏ phần gốc, sau đó đem ngâm với nước muối loãng rồi thái mỏng 
  • Nước tương
  • Dầu vừng
  • Bột ngũ vị hương
  • Rượu gạo
>> Tìm hiểu thêm:



  • Các món chay Ngon Đãi Tiệc Ngon
  • các món chay đãi tiệc cưới
  • Cách nấu mâm cỗ chay
  • Thực đơn cơm chay có những gì?
  • cách làm lẩu thái chay ngon
  • Cách nấu

    Nước ngâm nấm hương bạn hãy giữ lại kết hợp cùng với nước tương, dầu vừng, một chút đường, muối, rượu gạo cho tất cả vào chảo khuấy đều cho đến khi thấy nước sốt đặc thì tắt bếp.
    Về phần nấm hương hãy xào chín với dầu thực vật, nêm nếm cùng ngũ vị hương, nước tương và dầu vừng.

    Cuối cùng là váng đậu sau khi được vớt ra hãy để một chút cho ráo nước rồi bắt đầu trải đều ra thớt, phết nước sốt nước nấm đã làm ở trên vào bên mặt của váng đậu. Cho phần nấm đã được xào chín lên, cuộn lại thật chắc giống như cuộn nem. Cuối cùng là cắt thành các miếng vừa phải sao cho giống với hình dáng của một miếng thịt gà thông thường và đặt ra đĩa.

    Giò lụa chay


    Một món ăn nữa trong gợi ý cách nấu mâm cỗ chay ngon đúng chuẩn nhà hàng mà chúng tôi muốn gửi đến mọi người là món giò lụa chay.

    Nguyên liệu & cách sơ chế
    • Đậu xanh: 500gr
    • Đậu xanh nhớ phải chọn kỹ càng tránh lấy phải các hạt mốc hoặc hỏng, sau khi mua về đem vò với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Và cuối cùng là ngâm trong nước khoảng 4 -5 tiếng cho đậu mềm hơn rồi đem xay nhỏ.
    • Nấm hương: 500gr
    • Đem cắt bỏ phần gốc, sau đó đem ngâm với nước muối loãng rồi cắt làm đôi sao cho vừa ăn.
    • Lá mơ tam thể: 50gr
    • Lá chuối, lạt buộc và khuôn để làm giò
    • Gia vị: hạt tiêu, muối, nước tương 
    Cách nấu mâm cỗ chay với giò chay
    • Cho tất cả các nguyên liệu như đậu xanh đã được xay nhỏ, nấm hương, lá mơ thái nhỏ cùng các gia vị như muối, hạt tiêu, nước tương vào trộn đều.
    • Lót phần lá chuối được hơ mềm qua lửa vào khuôn làm giò và bắt đầu cho hỗn hợp trên vào khuôn.
    • Nén cho thật chặt và sau đó cố định lại bằng lạt buộc.
    • Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi và sau đó thả khuôn giò vào. Sau khoảng 60 phút thì vớt ra.

    Nem rán chay


    Nguyên liệu & cách sơ chế
    • Nấm hương, mộc nhĩ khô
    • Đem nấm hương loại bỏ phần gốc rồi ngâm với nước muối loãng, còn mộc nhĩ ngâm với nước sôi cho mềm. Rồi đem chúng đi thái nhỏ.
    • Đậu phụ
    • Đem dầm cho thật nhuyễn và cho vào một chiếc bát lớn.
    • Cà rốt và đậu xanh
    • Cà rốt đem loại bỏ vỏ và nạo thành sợi, đậu xanh cũng đem giã cho thật nhuyễn.
    • Miến dong
    • Miến dong đem đi ngâm nước cho đến khi mềm thì cắt thành các khúc nhỏ.
    • Bánh tráng 
    Cách nấu
    • Cho dầu vào chảo rồi phi thơm nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt cho đến khi gần chín thì tắt bếp.
    • Cho hỗn hợp trên cùng với, đậu xanh, miến dong vào tô đậu phụ đã được dầm nhuyễn và trộn đều với các gia vị.
    • Cuối cùng trải bánh tráng ra và cuốn.
    • Cho dầu vào chảo, đợi đến khi dầu sôi thì thả nem vào rán cho đến khi vàng giòn thì tắt bếp.

    Canh rau củ


    Trong quá trình giới thiệu cách nấu mâm cỗ chay không thiếu cách nấu món canh rau củ.

    Nguyên liệu & cách sơ chế
    • Ngô ngọt: 2 hoặc 3 bắp
    • Su hào: 1 củ
    • Cà rốt: 2 củ
    • Khoai tây: 2 củ
    • Súp lơ: ½ cây
    • Các gia vị: hạt nêm, muối, mì chính
    Với các loại rau của như trên, hãy loại bỏ phần vỏ hoặc gốc rễ đem đi rửa sạch và cuối cùng là cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    >> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ đặt cỗ chay tại Minh Chay

    Cách nấu canh rau củ chay
    • Cho ngô đã được sơ chế vào nồi, đổ khoảng nửa lít nước vào đun cho đến khi sôi kỹ. Thì cho thêm cà rốt, su hào và khoai tây vào ninh cùng cho đến khi nhừ.
    • Cuối cùng là thả súp lơ vào và đun cho đến khi chín. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn thì tắt bếp.

    Tôm chay xào rau củ


    Nguyên liệu & cách sơ chế
    • Tôm chay: 1 hoặc nửa gói
    • Đậu phụ
    • Bạn có thể mua đậu phụ đã chiên hoặc tự tay mình chiên.
    • Đậu cô ve: 100gr
    • Đêm đậu đi rửa sạch và thái thành vát. Đêm đi luộc qua với nước sôi.
    • Cà rốt: 1 củ
    • Tương tự như đậu cô ve, loại bỏ phần vỏ và thái vát, luộc qua với nước sôi. 
    • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, muối, nước tương, gừng
    Cách nấu tôm rau chủ chay
    • Tôm chay sau khi mua về phải rửa qua với nước và xào với gừng băm nhỏ, hạt nêm, muối, nước tương cho đến khi thơm thì bắt đầu cho đậu phụ vào xào cùng.
    • Cho cà rốt và đậu cô ve vào tiếp tục xào đều tay cho đến khi chín hết thì tắt bếp.

    Đậu phụ sốt cà chua


    Nguyên liệu & cách sơ chế
    • Đậu phụ: nên mua đậu phụ trắng
    • Cà chua: 3 quả
    • Sau khi mua về nên rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
    • Hành tím: 1 - 2 củ
    • Các gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, ớt, hành lá
    Cách nấu mâm cỗ chay với đậu phụ sôt cà chua
    • Đậu phụ cắt thành các miếng vừa ăn, sau đó đem đi rán cho vàng.
    • Tiếp tục cho chảo lên bếp phi thơm hành khô với dầu ăn. Tiếp đó cho cà chua đã thái hạt lựu vào cùng, kèm theo một chút ớt. Đảo đều tay cho đến khi cà chua thành một hỗn hợp sệt thì bắt đầu cho thêm khoảng 50ml nước vào chảo. Trong trường hợp nếu bạn muốn hỗn hợp được đặc hơn, hãy cho thêm một chút bột năng vào.
    • Cho phần đậu đã được rán vào hỗn hợp cà chua. Vặn nhỏ lửa đun cho đến khi đậu ngấm đều thì tắt bếp và rắc chút hành lá lên.
    Hy vọng với những chia sẻ của nhà hàng Minh Chay về cách nấu mâm cỗ chay sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý phong phú về các món ăn chay. Bạn có thể truy cập vào Website của Minh Chay tham khảo nhiều hơn về các món ăn chay và cách thức thực hiện chúng nhé.
    Nguồn: https://minhchay.com/




    Nhận xét

    Bài đăng phổ biến