CÁCH NẤU THỰC ĐƠN TIỆC CHAY THƠM NGON, DỄ LÀM

Giữa nhịp sống đầy rẫy những lo toan, bộn bề chốn thành thị, điều mà ai ai cũng mong muốn hướng tới chính từ sự thanh thản, an yên trong tâm hồn, vì vậy thực đơn tiệc chay đang ngày càng được nhiều người yêu thích. Hình thức ăn uống này không chỉ mang đến cho thực khách những lợi ích to lớn về sức khỏe mà còn phần nào thể hiện tinh thần nhân ái, chan hòa với tự nhiên. Là một tín đồ của đồ ăn chay nhưng bạn còn băn khoăn trong việc hoàn thành mâm cỗ chay đãi tiệc sắp tới? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý đến bạn cách làm các món chay đãi tiệc cho mâm cỗ 6 người thơm ngon hấp dẫn nhất.
Hình ảnh tiệc chay 1Thực đơn tiệc chay thơm ngon, đơn giản

Cách nấu thực đơn tiệc chay thơm ngon, dễ làm

1. Cách làm các món chay đãi tiệc – Món khai vị

Các món chay đãi tiệc khai vị có vai trò rất quan trọng trong việc tạo kích thích vị giác và tạo nên tính hấp dẫn cho mâm cỗ. Bên cạnh đó, một thực đơn tiệc chay mở đầu thơm ngon sẽ tạo ấn tượng tốt với thực khách, khiến họ cảm thấy hài lòng ngay từ khi khai tiệc. Các món chay đãi tiệc phù hợp nhất để mở đầu mâm cỗ là những món ngon và không gây no như súp, khoai chiên, gỏi,…

1.1 Hướng dẫn làm súp cốm xanh rau củ

Súp cốm xanh rau củ là một gợi ý mở đầu thực đơn tiệc chay tuyệt vời. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất đẹp mắt. Để làm súp cốm xanh ngon, bạn có thể tham khảo công thức.
Hình ảnh tiệc chay 2Súp cốm xanh rau củ
Nguyên liệu 
  • Cốm: 100g
  • Cà rốt: 60g
  • Nấm đông cô: 80g
  • Súp lơ xanh, súp lơ trắng: 40g mỗi loại
  • Đậu hũ non: 4 bìa
  • Nước dùng rau củ: 1,2 lít
  • Hành hoa: 50g
  • Gia vị: mắm chay, muối, đường, bột ngọt, bột năng,…
Cách làm
Bước 1:
  • Sơ chế nguyên liệu
  • Nấm đông cô rửa sạch và cắt lát
  • Súp lơ các loại cắt thành các tép nhỏ vừa ăn sau đó ngâm trong nước muối loãng 10 phút sau đó rửa sạch
  • Cà rốt nạo vỏ rửa sạch sau đó cắt khoanh dày khoảng 0,5cm
  • Hanh rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Đun sôi nước hầm rau củ sau đó thả cà rốt vào nấu trong 5 phút, tiếp tục cho súp lơ vào nấu trong 2 phút rồi thả nấm vào. Khi tất cả các loại rau củ đã chín, cho đậu non đã cắt vào và nêm gia vị gồm: 1 muỗng muối, 1  muỗng bột ngọt, ½ muỗng mì chính.
Bước 3: Cho cốm và hành vào nồi súp. Khuấy bột năng cùng nước lạnh vào 1 tô riêng sao đó rưới vào súp để tạo độ sánh. Múc ra bát và có thể thưởng thức ngay.

1.2 Hướng dẫn làm gỏi sen chay

Một mâm cỗ thịnh soạn tất nhiên không thể thiếu các món chay đãi tiệc là Salad hay món trộn. Và công thức làm gỏi sen chay dưới đây cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc cho một bữa tiệc chay hoàn hảo.
Hình ảnh tiệc chay 3Gỏi ngó sen chay
Nguyên liệu
  • 400g ngó sen
  • 1 bắp cải tím, 1 trái dưa chuột, 1 củ cà rốt
  • 300g bánh phồng tôm chay
  • 100g đậu phộng
  • 1 miếng đậu hũ
  • Gia vị: mắm chay, đường, giấm, nước cốt chanh, ớt tươi,..
Cách làm
Bước 1:
  • Sơ chế nguyên liệu
  • Cà rốt, bắp cải, dưa chuột  rửa sạch và cắt sợi
  • Ngó sen cắt khúc, chẻ làm 4
  • Ớt rửa sạch và băm nhuyễn
  • Cà rốt, ngó sen ngâm với 60ml giấm và 1,5 muỗng đường trong 3 phút rồi vớt ra để ráo
  • Đậu hũ cắt sợi chiên vàng
  • Phồng tôm chiên giòn.
Bước 2: Pha nước chấm theo tỉ lệ 1:1 giữa nước mắm, cốt chanh và đường. Thêm một chút ớt băm theo lượng vừa ăn.
Bước 3: Trộn đều bắp cải, dưa chuột, cà rốt, ngó sen với nước chấm vừa pha. Cho đậu vào sau cùng và trình bày ra đĩa với phồng tôm chay.

1.3 Cách làm khoai môn chiên chay

Khoai môn chiên chay là một trong các món ăn không còn xa lạ ở mỗi bàn tiệc chay nhưng luôn thừa hấp dẫn. Để thực hiện, bạn cần tuân thủ các bước
Hình ảnh tiệc chay 4Khoai môn chiên chay
Nguyên liệu
  • Khoai môn: 400-500g
  • Bột chiên giòn
  • Gia vị: dầu ăn, tương chấm, muối
Cách làm
Bước 1: Gọt sạch vỏ khoai môn sau đó cắt dạng thanh và ăn, cho vào chậu nước muối ngâm trong khoảng 50 phút sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Trộn đều khoai với bột chiên giòn vừa đủ sau đó đổ vào chảo chiên ngập dầu với mức lửa nhỏ.
Bước 3: Khi khao đã chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo và trình bày ra đĩa.

2. Cách làm các món tiệc chay – Món chính

Chỉ từ các nguyên liệu chay, bạn vẫn có thể hô biến thành mâm cỗ thịnh soạn với một vài công thức nấu các món chay đãi tiệc đơn giản. Để gây được ấn tượng tốt với thực khách sau các món chay đãi tiệc khai vị, bạn có thể vận dụng ngay công thức chế biến các món chính sau đây:

2.1 Hướng dẫn làm món cơm chiên dương châu

Xôi hay cơm chiên là 2 trong số những món ăn bắt buộc phải có trong mọi menu tiệc chay. Nếu như xôi đậu xanh, xôi gấc hấp dẫn thực khách với màu sắc bắt mắt cùng vị ngọt bùi dễ ăn thì cơm chiên dương châu lại gây ấn tượng đặc biệt ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Hình ảnh tiệc chay 5
Nguyên liệu
  • Cơm nguội: 1 hũ
  • Đậu Hà Lan: 100g
  • Hạt điều: 100g
  • Ngô ngọt: 1 bắp
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm hương khô: 100g
  • Gia vị: hành, dầu mè, muối, bột ngọt chay,…
Cách làm
Bước 1:
  • Sơ chế nguyên liệu:
  • Ngô ngọt tách lấy phần hạt sau đó rửa sạch để ráo
  • Cà rốt nạo sạch vỏ sau đó thái hạt lựu
  • Hành bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ
  • Nấm hương ngâm nước sôi từ 5-10 phút cho nở rồi thái nhỏ.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu sau đó cho hành vào phi thơm, tiếp tục cho hạt điều vào rang vàng rồi để ra đĩa riêng. 
Bước 3: Cho phần cơm nguội đã chuẩn bị vào rang tiếp khoảng 5 phút cho se lại sau đó cho hỗn hợp nấm hương, ngô ngọt, đậu Hà Lan và cà rốt vào đảo cùng.
Bước 4: Khi cơm cùng các loại rau củ đã gần chín thì cho hạt điều vào sau cùng. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi trình bày ra đĩa là hoàn thành.

2.2 Hướng dẫn làm món bò chay xào rau củ

Không đòi hỏi công thức chế biến phức tạp nhưng bò chay xào rau củ lại dễ dàng chinh phục thực khách nhờ hương vị đậm đà tươi ngon. Cùng tham khảo cách làm bò chay xào rau củ đơn giản trong bàn tiệc chay dưới đây nhé!
Hình ảnh tiệc chay 6Bò chay xào rau củ
Nguyên liệu
  • Thịt bò chay: 50g
  • Bí ngòi vàng và xanh mỗi loại 50g
  • Mướp tây baby: 5 trái
  • Khoai tây: 200g
  • Đậu ván, đậu trắng, đậu tibo, đậu ngự mỗi loại 80g
  • Cà chua cô đặc 50g
  • Nước dừa tươi: 1 lít
  • Bơ thực vật: 40g
  • Lá nguyệt quế: 3 lá
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước tương, hạt nêm chay, dầu hào chay,…
Cách làm
Bước 1:
  • Sơ chế nguyên liệu
  • Các loại nấm cắt bỏ gốc và rửa sạch
  • Cà rốt, bí ngòi bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
  • Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau
  • Mướp baby bỏ cuốn, khoai tây nạo vỏ, cắt miếng vừa ăn
  • Các loại đậu ngâm vào nước lạnh 30 phút rồi bóc vỏ, để ráo
  • Thịt bò chay ngâm nước lạnh 30 phút rồi để ráo
Bước 2Bắc chảo lên bếp, đun sôi với 20g bơ thực vật sau đó cho hành tây cùng nấm, bì ngòi, mướp baby, khoai tây và cà rốt vào đảo đều. Tiếp theo cho bò chay vào đảo nhanh và tắt bếp. Bắc 1 nồi khác lên bếp, đun sôi 20g bơ rồi thêm 20g bột mì vào đảo đều đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
Bước 3: Đổ tất cả các loại đã chế biến ở trên vào nồi rồi cho 50g tương cà cô đặc + 1 lít nước dừa vào đảo đều. Nêm 20g hạt nêm chay + 2 muỗng dầu hào + 1 muỗng bột ngọt + 2 muỗng đường vào nồi, đánh tan và đun sôi.
Bước 4: Khi nước dùng đã sôi, bạn cho các loại đậu vào tiếp tục đun mềm. Cuối cùng, cho bơ và một chút bột mì vào để tạo độ sánh, có thể nêm nếm them gia vị cho vừa ăn và tắt bếp là hoàn thành

2.3 Hướng dẫn làm món Sushi chay

Sushi chay là một trong các món chay ngon đãi tiệc hấp dẫn cả trẻ em vừa người lớn, khiến thực đơn tiệc chay của bạn thú vị hơn nhiều. Dưới đây là 1 công thức làm sushi chay đơn giản dễ áp dụng.
Hình ảnh tiệc chay 7Sushi chay
Nguyên liệu
  • Gạo trắng: 300g
  • Nấm kim châm, nấm hương: 100g mỗi loại
  • Cà rốt: 50g
  • Rong biển: 6 lá
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Gia vị: giấm gạo, đường, muối, …
Cách làm
Bước 1: Gạo nấu chín và trộn thêm với một chút giấm gạo, muối và đường. Dưa chuột và cà rốt nạo sạch vỏ, cắt thanh dài. Riêng cà rốt chần qua với nước nóng.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp đun sôi vài muỗng dầu ăn sau đó cho nấm, rau củ vào xào chín. Cho thêm ½ muỗng nước tương cho nguyên liệu đậm đà hơn. Đậu phụ rán xong cắt thanh dài.
Bước 3: Trải từng lá rong biển lên thớt sạch. Dàn đều cơm trắng lên trước sau đó xếp lần lượt cà rốt, dưa chuột, nấm và đậu phụ vào cuộn chặt tay. Có thể dùng dụng cụ cuộn cơm nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Sau khi cuộn xong, bạn cắt thành các miếng vừa ăn và xếp lên đĩa. Món này ăn kèm với nước tương chay hoặc tương cà đều phù hợp.

2.5 Hướng dẫn làm món lẩu chay thập cẩm

Lẩu chay thập cẩm cũng là món ăn phổ biến trong các thực đơn tiệc chay. Bỏ túi ngay công thức dưới đây để hoàn thành món ăn này nhé!
Hình ảnh tiệc chay 9Lẩu chay thập cẩm
Nguyên liệu
  • Chao trắng: 3 viên
  • Mắm đậu nành 30g
  • Sả: 1 củ
  • Hành boa rô: 50g
  • Nấm kim châm, nấm hương, nấm đông cô mỗi loại 100g
  • Rau cải thảo, rau muống: mỗi loại 1 mớ
  • Tôm viên chay, bò viên chay, cá chay theo ý thích
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt,…
Cách làm
Bước 1: Bỏ gốc và rửa sạch các loại rau, nấm, Có thể ngâm với nước muối loãng trước khi rửa để nguyên liệu sạch và ngon hơn.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, đun sôi dầu ăn sau đó cho sả ớt vào phi thơm. Tiếp tục cho 30g mắm đậu nành vào xào trong 5 phút, Thêm muối và đường cho vừa ăn. Cho thêm nước dùng vào đun sôi. 
Bước 3: Khi nước bắt đầu sôi thì nhắc xuống, đặt ra mâm cỗ với bếp ga mini hoặc bếp từ. Các loại đồ nhúng gồm viên chay và rau củ trình bày ra đĩa đặt cạnh cho đẹp mắt.
Hãy đến với Minh Chay Vegan Restaurant để thưởng thức và cảm nhận dịch vụ đặt cỗ chay tại nhà uy tín, chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cùng sự đánh giá tích cực từ phía khách hàng trong suốt thời gian hoạt động, chúng tôi tự tin có thể mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Đừng quên liên hệ với Minh Chay theo Hotline để nhận tư vấn báo giá cỗ chay. Và cũng đừng quên truy cập website: minhchay.com hàng ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.
Một số trang mạng xã hội khác của tiệc chay Minh Chay

#tiec_chay 
#tiec_chay_minh_chay_vegan 
#minh_chay_vegan

Nhận xét

Bài đăng phổ biến